ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี แล้ว ผ่าฟันคุด ราคา เท่าไร

posted in: Talks | 22

สุขภาพช่องปากเป็นสิ่งสำคัญมาก ถึงมากที่สุด ใครไม่เคยปวดฟันไม่รู้หรอ 

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้วผมมีอาการปวดฟัน การปวดฟันของผม มันจี๊ดเขาไปที่สมอง เอาผมซึมไปเลย ลังเลอยู่หลายวัน ในที่สุดตัดสินใจไปพบหมอฟัน การตัดสินใจผม ไม่ใช่ว่าซุ่มสี่ซุ่มห้า งานนี้ต้องหาข้อมูลหน่อย สรุปผมปวดฟันเพราะ

ฟันคุดของผมมันขึ้นเบียดกับฟันกรามแล้วทำให้ฟันกรามเกิดผุ อันนี้เดา แต่ผมมีฟันคุดจริงๆ และสืบเนื่องจากการหาข้อมูลเกี่ยวกับฟันคุด จึงได้รู้ว่า ฟันคุดไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน และฟันคุดก็ไม่มีประโยชน์ มีแต่โทษ ดังนั้นใครมีฟันคุดให้ไปจัดการมันทันที อย่ารอช้าเหมือนผม

ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี
ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี

เมื่อผมรู้อย่างงี้แล้ว ผมก็ค้นหาดูว่า ที่ไหน ที่เขาเชี่ยวชาญเกี่ยวกับฟันคุด “ทำไหมผมต้องหาล่ะ คลินิกฟันที่ไหนเขาก็สามารถ” แต่ผมไม่คิดยังงั้น ผมมองว่า ฟันคุด เป็นฟันประเภทพิเศษ เราต้องรักษามันแบบพิเศษ หน่อย จัดการทั้งที เอาให้ดี เอาให้ชัวร์ 😉

สุดท้าย ผมเจอแล้ว ถ้าใครถามผมว่า “ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี” ผมบอกได้เต็มปากว่า ไปผ่าที่ คลินิกศัลยกรรมช่องปากและใบหน้าขากรรไกร  คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผมก็ไปผ่าที่นั้นประทับใจสุดๆ

ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี
ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี

แถมอีกนิดครับ ในส่วนของขั้นตอนการขอรับบริการและรวมถึงกระบวนการต่างๆที่เกิดขึ้น จนถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผมขออธิบายเป็นข้อๆ ดังนี้

1. ก่อนอื่นเราต้องลงทะเบียนคนไข้  ที่หน้าเคาท์เตอร์ เวชระเบียน ในส่วนนี้ เขาจะให้เราทำการเลือกการรักษา โดยให้เลือก 2 แบบ แบบที่ 1 เป็นการรักษาโดยนักศึกษาแพทย์ และมีอาจารย์คอยควบคุม แบบที่ 2 เป็นคลินิกพิเศษ รักษาโดยอาจารย์แพทย์ โดยค่าใช้จ่ายในแบบที่ 1 จะถูกกว่า ประมาณ ครึ่งต่อครึ่ง

2. เมื่อเราเลือกวิธีการเสร็จแล้ว นั่งรอเพื่อเรียกเขาไปตรวจ ตรงนี้มีการเอ็กซ์เรย์ฟัน พูดคุยถึงแนวทางการรักษา หลังจากนั้นก็นัดหมาย เพื่อมารักษาอีกครั้งหนึ่ง ตรงนี้เขาจะให้ใบนัดพร้อมใบเสร็จค่าเอ็กซ์เรย์ฟัน 150 บาท

3. เมื่อถึงเวลานัด นำใบนัดมาที่เคาท์เตอร์ คลินิกศัลยกรรมช่องปากและใบหน้าขากรรไกร อันนี้ขึ้นอยู่กับการระบุของใบนัด  หลังจากนั้น นั่งรอถึงคิว

4. เมื่อถูกเรียก ผู้ช่วยแพทย์จะเรียกเข้าไปข้างใน เพื่อทำการรักษา ในตรงนี้ อาจารย์แพทย์ จะเข้ามาคุยและพูดถึงการรักษาและสอบถามกับเรา เพื่อเป็นอันเข้าใจในสิ่งที่อาจารย์แพทย์  จะทำการรักษา

5.  อาจารย์แพทย์ให้ทานยาแก้ปวด แล้วนั่งรอประมาณ 30 นาทีเพื่อให้ยาออกฤทธิ์ หลังจากนั้นเข้าไปนอนประจำที่

6. อ้าปากกว้างๆ อาจารย์แพทย์เริ่มฉีดยาชา เข้าไปเหงือกข้างฟันคุด ประมาณ 2 เข็ม ความรู้สึกเหมือนถูกมดกัด เจ็บแบบสะดุ้งนิดๆ หลังจากนั้น อาจารย์แพทย์จะถามเราว่ารู้สึกชาที่ริมฝีปากไหม ถ้ารู้สึกชา นั้นแหละเตรียมตัวได้เลย

7. ในเคสของผมนั้น เป็นฟันคุดที่โผล่ออกมาไม่หมด ดังนั้นการรักษา จะต้องทำการผ่าฟันออกมา โดยผ่าฟันออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วดึงออก เบ็ดเสร็จผมใช้เวลา ในการรักษา 1 ชั่วโมง  ก่อนออกมาอาจารย์แพทย์ ให้ถุงน้ำแข็งมาประคบเพื่อให้ลดอาการบวมและให้เลือดหยุดไหลพร้อมยาแก้ปวดกับยาแก้อักเสบ  แล้ว “ผ่าฟันคุด ราคา เท่าไร” รวมค่ารักษาทั้งหมด 3,050 บาท คุ้มมากครับ งานนี้ผมโล่งเลยครับ ไม่ปวดฟันอีกเลย รู้งี้ไปผ่าฟันคุดตั้งนานแล้ว 😉

ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี
ผ่าฟันคุด ที่ไหนดี

ปล. การผ่าฟันคุดไม่น่ากลัวและเจ็บอย่างที่คิด ถ้าคุณมีฟันคุด ไปจัดการมันด่วนเลยนะครับ

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น

22 Responses

 1. สุภาวดี จารุศะศิ

  มีความสนใจที่จะพาลูกไปผ่าตัดฟันครุด ขอเบอร์ด้วยนะคะ

 2. ปลาเงิน

  ผ่ากับอาจาร์ย หรือกับนักศึกษาค่ะ

 3. ปลาเงิน

  ช่วยตอบหน่อยนะคะ จะไปพรุ่งนี้อ่ะ ไม่ไหวแล้ว ปวดเหงือกล่ะ

  • Todsapon Kumnuan

   อ่อได้ครับ
   – ผ่ากับอาจาร์ย หรือกับนักศึกษาค่ะ
   ขึ้นอยู่กับเราครับ เราเป็นผู้เลือก ถ้าผ่ากับอาจารย์ ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และต้องมีการนัดหมายครับ ส่วนนักศึกษาถูกหน่อยครับ ซึ่งในส่วนนี้สามารถโทรไปสอบถามได้เลยครับ

   รีบไปจัดการเลยนะครับ ยิ่งปล่อยไหว มีแต่ผลเสียครับ สู้ๆ

  • Todsapon Kumnuan

   อ่อผ่าตัดฟันคุดหรอครับ ใช่ครับแค่ 3,050 บาท ผ่า 1 ซีก ถอน 1 ซีกครับ ไปผ่าเลยนะครับ สู้ๆ 🙂

 4. แอม

  มีความรู้สึกว่าตัวเองจะมีอยู่ประมาณ 4 ซี่เลย –‘ อยากไปผ่ากับทีนี่ แล้วไปครั้งแรกนี่ต้องไปในเวลารึป่าวคะ// หลังจากครั้งแรกแล้วรอคิวนานไหมคะ กว่าจะนัดอีกรอบ
  ขอบคุณค่ะ

  • Todsapon Kumnuan

   แนะนำควรไปในเวลาครับ ยิ่งไปเช้ายิ่งได้คิวแรกๆครับ แล้วเรื่องนัดอีกครั้ง โดยส่วนมากหมอจะนัดอีก 2 อาทิตย์ครับ ไปจัดการเลยนะครับ เป็นกำลังใจให้ ^___^

 5. วิลดา

  วันนี้ปายผ่ามาแล้ว หมอถอนเฉพาะซี่บน แถมยังฉีดยาชาตั้งสามเข็ม ยังชาไม่เต็มที่เลยยย อ่า ป้าที่เป็นผู้ช่วย ก้อทำหน้าเสียอารม ใส่เรา ก้อยังๆลไม่ชา จิงๆนิ แถมยังบอกหมอให้ฉีดเพิ่ม ปกติเวลาฉีดยาชา หมอเค้าจะรอให้เราเริ่ม ชาๆ บวมๆ ประมาณ 5 นาที แต่นี้ 3 นาที ยังไม่ถึงงง ส่วนฟันคุตซี่ล่างๆไม่ได้ผ่า เหงือกเริ่มปลิก เหนฟัน 50% แต่ซี่ล่างอ่า โคตรเจ็บมากก พอถอบด้านบนปุ๊บ ก้อให้กัดผ้าก๊อตแน่นๆๆ ให้ติดฟันล่าง โอ้ยยยยยยยยย เจ็บบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ เพราะผ้าก็อตปาย กดทับฟันคุดซี่ล่าง เราเริ่มออกอาการแบบเจบ กัดแบบหลวมๆๆ แต่เจ้าป้าผู้ช่วย ก้อบอกว่า กัดแน่นๆๆเลยหนู ตอนนั้นเราพูดก้อไม่สะดวก ยาชาเริ่มออกฤทธิ์ ส่วนฟันคุตด้านล่างก้อเจบ เฮ้ออออออออออออออออออออออออออออออออออ

 6. นู๋น้ำ

  ไม่เจ็บจริงๆๆหรอค่ะอยากไปแต่กลัวมากๆเลย

  • Todsapon

   ไม่เลยครับ รีบไปทำเลยนะครับ ผมว่าจะไปเอาออกอีกซีก เร็วๆนี้ครับ

 7. Numam

  ไปผ่ามาแล๊วคร้าวันพุธที่ผ่านมานี้เอง ไอ้เจ็บนะไม่นะ แต่ตอนผ่าอ่ะผู้ช่วยคุณหมอเค้ากดหัวซะหายใจไม่ออกเลยอ่ะ ตอนแรกจะเอาออก 2 ซี้ บน-ล่าง แต่!!ไม่ไหวจะเป็นลมแบบว่าเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พออ่ะแกกดแน่นเกิ๊นนนน เลยเอาแค่ล่างก่อน เค้าผ่าไม่นานนะ 30นาทีถึงป่าวไม่รู้ แต่ต้องเจอคุณหมออีกเพราะเหลืออีก3เลย T^T

 8. Tassana

  ไปตรวจมามีตั้ง สามซี่ แต่คิวนัดตอนนี้ได้เดือนกรกฎาคม นู่นแน่น อีกตั้งสามเดือนค่ะ ทนไม่ไหว เลยอยากรู้ว่าถ้าไปคลินิกพิเศษจะได้ผ่าเลยมั้ยค่ะ รอไม่ไหว

  • Todsapon

   ต้องดูคิวของหมอครับ ของผมหมอนัดอีกอาทิตย์หนึ่งมาผ่าครับ ถ้ามีตังค์แนะนำไปคลินิกพิเศษ ทันใจดีครับ

 9. nanny

  ไปผ่ามาวันนี้ค่ะที่โรงบาลรัฐนัดไว้
  ไปรอคิวไม่ถึง 5 นาที ใช้เวลาในการผ่า 10 นาที
  รอจ่ายเงิน 1 ชั่วโมงครึ่ง เซ็งตอนนี้แหละ
  ไม่รู้สึกเจ็บเลย ราคารวมทุกสิ่งอย่าง 842 ประทับใจมากคุ้มค่าที่ราคานี่หละ

  • preeya

   ที่ไหนคะ คุณnanny พอดีมีงบจำกัดน่ะค่ะ

 10. nanah

  แล้วราคาของคลีนิค พิเศษ แพงกว่าเยอะป่าวคะ แล้วของพี่ทำในเวลา หรือนอกเวลา(คลินิคพิเศษ)

 11. nanah

  พอดีไปหามาเมื่อวานเปนคลินิค พิเศษ หมอนัดวันที่2 ส.ค. เน้อะคะ เรยอยากทราบว่าต้องเตรียมไปจ่ายประมานเท่าไหร่ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุนคะ

  • Todsapon

   ของผมทำนอกเวลาครับ เป็นคลินิคพิเศษ อาจารย์หมอเป็นคนทำ ค่าใช้จ่ายตอนนั้น ผ่าฟันกรามล่าง 1 ซีก และ ถอนฟันด้านบนของฟันกรามครับ รวมทั้งหมด 2 ซีก ในราคา 3,050 บาทครับ

 12. คมสันต์

  คุณnannyครับราคา842บาทโรงบาลไหนครับ

 13. คมสันต์

  ปวดมากครับ ไปคลีนิคหมอไม่ผ่าให้บอกต้องไปโรงพยาบาลเอ็กเรย์ก่อนผ่า พอดีงบจำกัดครับจึงอยากทราบว่าที่ไหนถูกกว่าบ้าง

Leave a Reply